ĐẠI HỌC KYUSHU NHẬT BẢN

ĐẠI HỌC KYUSHU NHẬT BẢN
Ngày đăng: 25/01/2024 22:07:11:PM | 53
 Mục lục bài viết

  CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI SINH VIÊN VÀ GIẢNG VIÊN CỦA HCMUNRE VÀ ĐẠI HỌC KYUSHU NHẬT BẢN NĂM 2017

  Việt Nam đang trong quá trình đô thị hóa kết hợp với tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Điều này đã dẫn đến các vấn đề liên quan đến chất lượng không khí và chất lượng môi trường trong nhà trong các tòa nhà. Đặc biệt, sau khi một tòa nhà được xây dựng, hiện có rất ít biện pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà và ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân. Do đó, cần phải nghiên cứu một cách đầy đủ trong các giai đoạn thiết kế và xây dựng cho môi trường xây dựng.
  Chương trình hợp tác giữa Khoa Môi trường thuộc trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (HCMUNRE) và Khoa Khoa học và Kỹ thuật thuộc Đại học Kyushu bắt đầu bằng Chương trình trao đổi khoa học SAKURA. Chương trình đã mời năm sinh viên và ba giảng viên từ HCMUNRE sang Nhật trong thời gian mười ngày từ 22/11 đến 01/12/2017.
  Nhóm nghiên cứu của GS. Kazuhide Ito (15 người) và đoàn đại biểu Việt Nam từ HCMUNRE cùng nhau thuyết trình để giới thiệu nghiên cứu của hai trường. Sinh viên từ HCMUNRE đang học năm thứ tư tại Khoa Môi trường và có động lực học tập rất cao. Các cuộc thảo luận sinh động đã được tổ chức cho đến tối muộn, vượt quá thời gian dự định. 
  Vào ngày thứ Bảy, 25/11/2017, TS. Nguyễn Lữ Phương, nghiên cứu viên sau tiến sĩ của cơ quan xúc tiến khoa học Nhật Bản (JSPS) đồng thời là giảng viên của HCMUNRE, đã dẫn đoàn đại biểu đi tham quan khu học xá Hakozaki và Ito thuộc đại học Kyushu. Các sinh viên Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đến các cơ sở thí nghiệm quy mô lớn trong khuôn viên khu học xá Ito. Các ngày trong tuần, các bạn sinh viên của HCMUNRE đã rất bận rộn với việc học hỏi thêm nghiên cứu chuyên sâu về động lực học dòng chảy cho môi trường không khí trong nhà. Bên cạnh đó, sinh viên, học viên và giảng viên hai bên đã tổ chức giao lưu văn hóa ẩm thực giới thiệu món ăn Việt Nam như chả giò, bánh cuốn, phở và phía Nhật Bản các bạn chuẩn bị sushi và lẩu Nhật. Vào cuối buổi thuyết trình, các sinh viên và giảng viên HCMUNRE đã được trao chứng nhận hoàn thành chương trình trao đổi khoa học SAKURA.
  Mặc dù chỉ thực hiện nghiên cứu tại Nhật Bản trong mười ngày ngắn ngủi, sinh viên Nguyễn Đăng Khoa, sinh viên năm thứ tư Khoa Môi trường tại HCMUNRE đã thực hiện các mô phỏng số rất tốt. Bạn Khoa đã gửi bài kết quả nghiên cứu của mình cùng nhóm nghiên cứu Ito đến hội thảo quốc tế RoomVent 2018, một hội nghị quốc tế hàng đầu về kỹ thuật môi trường trong nhà. Sau khi tham gia chương trình này, kỹ sư Nguyễn Đăng Khoa đã thi đỗ học bổng của chính phủ Nhật Bản (MEXT) và đang theo học chương trình cao học Năng lượng và Môi trường cũng tại trường đại học Kyushu.
  PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hà, Trưởng khoa Môi trường, HCMUNRE, cũng tham gia chương trình và đã có các cuộc thảo luận về các chủ đề như hình thức trao đổi sinh viên trong tương lai và cơ chế trao đổi giảng viên với Giáo sư Akira Harata trưởng khoa, Giáo sư Ito trưởng Bộ môn Khoa học và Kỹ thuật Môi trường tiên tiến, trường Kyushu. 
  Hiện nay, chương trình trao đổi khoa học Sakura dự kiến năm 2020 bị hoãn do dịch COVID-19 và dự kiến sẽ tiến hành vào năm 2021.
  Một số hình ảnh tại Fukuoka - Nhật Bản:


  Sinh viên HCMUNRE và Kyushu trình bày báo cáo tại hội thảo tại khu học xá Chikushi


  Tham quan khu học xá Ito thuộc Đại học Kyushu


  PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Hà đang thảo luận với GS Ito trước giờ trưa


  Đoàn đại biểu Việt Nam nhận chứng chỉ chương trình trao đổi khoa học Sakura


  Đoàn đại biểu Việt Nam nhận tham quan thư viện của Đại học Kyushu

  Đoàn đại biểu Việt Nam nhận tham quan hệ thống phòng thí nghiệm của Đại học Kyushu


  TS. Nguyễn Lữ Phương