Loài cây "báo hiệu" kho báu kim cương: phát hiện kỳ diệu của nhà địa chất

Ngày đăng: 24/05/2024 18:55:00:PM | 161

Cây cọ Pandanus (tên khoa học: Pandanus candelabrum) là một loài cây độc đáo với vẻ ngoài gần giống cây cọ, là một loài thực vật độc đáo với vẻ ngoài ấn tượng, sở hữu tán lá xòe rộng và thân cây mọc đan xen, tạo nên hình thù như những chiếc nến khổng lồ.

Ngoài ra lớp vỏ cây khá gai góc và kích thước đa dạng, cao từ 1 đến 20 mét. Loài cây này phân bố rộng rãi ở khu vực nhiệt đới và một số đảo ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Cây cọ Pandanus: "Thám tử" kim cương đầu tiên trong thế giới thực vật

Phát hiện đột phá trong ngành khai thác kim cương:

Ngành công nghiệp khai thác kim cương từ lâu đã dựa vào các phương pháp truyền thống như khảo sát địa chất và khoan, tuy nhiên hiệu quả và chi phí vẫn còn nhiều hạn chế.

Vào năm 2015, trong hành trình tìm kiếm kim cương đầy thử thách, nhà địa chất học Stephen E. Haggerty của Đại học Quốc tế Florida đã bất ngờ phát hiện ra một kỳ quan của tự nhiên: cây Pandanus candelabrum. Loài cây độc đáo này sở hữu khả năng sinh trưởng phi thường trên những vùng đất ẩn chứa kimberlite - loại đá núi lửa quý giá, nơi lưu giữ kho báu kim cương lấp lánh. Phát hiện khoa học đột phá này đã mở ra tiềm năng to lớn cho việc tìm kiếm kim cương một cách hiệu quả và tiết kiệm hơn.

LOÀI CÂY "SANG CHẢNH" CHỈ MỌC TRÊN ĐẤT CÓ KIM CƯƠNG:

Theo các nhà nghiên cứu, loài cây này có xu hướng phát triển mạnh mẽ trên những vùng đất chứa kimberlite, loại đá núi lửa thường mang theo kim cương trong quá trình hình thành.

(Ảnh: Pixabay)

BÍ ẨN ĐẰNG SAU MỐI LIÊN HỆ KỲ DIỆU

Sự liên kết này xuất phát từ hai yếu tố chính:

Thành phần khoáng chất: Đất kimberlite có hàm lượng cao các khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của Pandanus candelabrum, bao gồm magie, kali và phốt pho. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sinh trưởng và tăng cường khả năng thích nghi của cây với môi trường khắc nghiệt.

Khả năng thích nghi: Pandanus candelabrum sở hữu bộ rễ khỏe mạnh, giúp neo bám vào các khe nứt và len lỏi sâu vào lòng đất, nơi thường tập trung kimberlite. Nhờ vậy, cây có thể tiếp cận nguồn nước và dưỡng chất dồi dào, tạo điều kiện cho sự phát triển vượt trội.

ỨNG DỤNG TIỀM NĂNG TRONG NGÀNH KHAI THÁC KIM CƯƠNG

Khám phá mối liên hệ này mang lại nhiều lợi ích to lớn cho ngành khai thác kim cương:

Tìm kiếm kim cương hiệu quả: Việc phát hiện Pandanus candelabrum có thể được xem như dấu hiệu tiềm năng cho sự hiện diện của kimberlite và kim cương trong khu vực. Nhờ vậy, các nhà địa chất có thể tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình khảo sát và khai thác. Giảm thiểu tác động môi trường: So với các phương pháp truyền thống, việc sử dụng Pandanus candelabrum để tìm kiếm kim cương có thể hạn chế tối đa việc xâm lấn môi trường, góp phần bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên.

Bài của Ngọc Mai, ngày 14/05/24

Link bài viết: https://www.facebook.com/share/p/gcy9mcrMK8gsEgRq/?mibextid=xfxF2i