THÔNG BÁO VỀ GIẢI THƯỞNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ CỦA QUỸ VINFUTURE TẬP ĐOÀN VINGROUP

THÔNG BÁO VỀ GIẢI THƯỞNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ CỦA QUỸ VINFUTURE TẬP ĐOÀN VINGROUP
Ngày đăng: 21/12/2020 20:15:00:PM | 51
 Mục lục bài viết

  - Giải thưởng VinFuture tuyên bố sẽ tôn vinh những trí tuệ xuất sắc không phân biệt quốc gia, giới tính, lứa tuổi - tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại như: nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu.
  - Hàng năm giải thưởng VinFuture sẽ trao giải với tổng trị giá 104,5 tỉ đồng (tương đương 4,5 triệu USD), trở thành một trong những giải thưởng thường niên có giá trị nhất trên thế giới. Trong đó, giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 70 tỉ đồng, tương đương 3 triệu USD, là một trong những giải thưởng khoa học - công nghệ quy mô toàn cầu có giá trị lớn nhất cho đến nay. Giải thưởng chính sẽ được trao cho tác giả của các nghiên cứu đột phá, các sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai.
  - Nhằm khuyến khích sự đa dạng, sự công bằng về cơ hội và hướng tới tương lai, Quỹ VinFuture cũng trao ba giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 11,5 tỉ đồng mỗi năm, tương đương 500.000 USD, bao gồm:
  + Giải VinFuture đặc biệt cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh đến từ các nước đang phát triển. Đây là giải thưởng toàn cầu có giá trị lớn nhất dành riêng cho các nhà khoa học đến từ những quốc gia mà điều kiện nghiên cứu khoa học cũng như cơ hội các nhà khoa học được tôn vinh ở cấp độ này còn hạn chế.
  + Giải VinFuture đặc biệt cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh là phụ nữ. Đây là giải thưởng có giá trị lớn nhất thế giới dành riêng cho các nhà khoa học nữ.
  + Giải VinFuture đặc biệt cho tác giả nghiên cứu hoặc phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới.

  - Các đề cử được giới thiệu bởi các nhà khoa học, các nhà phát minh có ảnh hưởng toàn cầu và các tổ chức nghiên cứu, giáo dục, tập đoàn công nghệ, vườn ươm đổi mới sáng tạo uy tín ở tất cả các quốc gia.
  Giải thưởng có một hội đồng độc lập sẽ chịu trách nhiệm xét chọn người đạt giải từ các đề cử. Hội đồng bao gồm các nhà khoa học, nhà phát minh uy tín quốc tế đến từ các trường đại học, tổ chức nghiên cứu và các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
  - Giải thưởng VinFuture sẽ bắt đầu nhận đề cử cho mùa trao giải đầu tiên từ tháng 01 đến tháng 06/2021. Danh sách những người đạt giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12/2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 01/2022.
  - Thông cáo báo chí:
  https://tuoitre.vn/ti-phu-pham-nhat-vuong-lap-giai-thuong-khoa-hoc-cong-nghe-toan-cau-vinfuture-len-den-4-5-trieu-usd-20201220100753687.htm