Hội thảo tập huấn kỹ thuật mô hình trồng nấm kết hợp nuôi trùn quế cho nông dân

Ngày đăng: 17/09/2024 10:41:00:AM | 20

Ngày 17/9/2024, Trường Đại học Tài Nguyên Môi trường TP HCM phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành tổ chức Hội thảo tập huấn kỹ thuật mô hình trồng nấm kết hợp nuôi trùn quế cho nông dân xã Vĩnh Thành. Tham dự lớp tập huấn có Ông Phạm Ngọc Hoàng - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Môi trường (ENTEC); Bà Phạm Ngọc Xuân - Nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án hợp tác giữa An Giang với Thuỵ Điển; Ông Đoàn Đức Dịnh - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy xã; Bà Phạm Thị Bé Tư - Phó Chủ tịch UBND xã.

30 nông dân xã Vĩnh Thành, Tân Phú, Vĩnh Lợi và Hoà Bình Thạnh tham gia Hội thảo tập huấn kỹ thuật mô hình trồng nấm kết hợp nuôi trùn quếTập huấn kỹ thuật mô hình trồng nấm kết hợp nuôi trùn quế cho nông dân

Tham gia hội thảo 30 nông dân xã Vĩnh Thành, Tân Phú, Vĩnh Lợi và Hoà Bình Thạnh sẽ được tìm hiểu về mô hình chăn nuôi, trồng trọt khép kín không chất thải; nguyên liệu dùng làm thức ăn nuôi trùn; cách xử lý phân làm thức ăn cung cấp cho trùn; lấy trùn tinh và sinh khối dạng tươi hoặc qua chế biến làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản; phân trùn trồng rau, hoa, cây cảnh, cây ăn trái cho năng suất cao, chất lượng tốt. Đồng thời, hướng dẫn quy trình thực hiện mô hình như: Cách nuôi, khâu chuẩn bị thức ăn, làm chuồng nuôi, nuôi trong chậu thùng, chọn giống nuôi, mật độ thả giống, kỹ thuật cho ăn, phòng chống các loài thiên địch gây hại cho trùn (kiến, rắn, mối, cóc, chuột), dùng trùn làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, phân trùn trồng rau sạch…. Mô hình trồng nấm kết hợp nuôi trùn quế giúp tận dụng được lao động dư thừa cũng như không đòi hỏi người lao động phải có trình độ kỹ thuật cao, diện tích đất nhỏ vẫn thực hiện được. Đồng thời, thức ăn nuôi trùn quế là phế thải nông nghiệp, động vật rẻ, dễ kiếm, khi dùng trùn làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản sẽ mau lớn, kháng bệnh cao, chất lượng thịt thơm ngon, không phải dùng cám công nghiệp, do vậy tiết kiệm đuợc rất nhiều chi phí, tăng thu nhập... Ngoài ra, mô hình góp phần làm xanh, đẹp môi trường xung quanh, mang lại sức khỏe tốt cho con người.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn quế cho nông dân

Ông Phạm Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Môi trường (ENTEC)) Hướng dẫn nông dân thực hành nuôi trùn quế

Thông qua các lớp tập huấn sẽ giúp cho nông dân có thêm phương pháp xử lý chất thải trong trồng nấm; góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao ý thức trong việc chung tay bảo vệ môi trường sinh thái./.

Kim Xoàng - Huyện Châu Thành tỉnh An Giang