Hội thảo kết hợp với đào tạo (Training Workshop) với chủ đề "Ứng dụng mô hình WRF dự báo khí tượng, thủy văn và chất lượng không khí".

Hội thảo kết hợp với đào tạo (Training Workshop) với chủ đề "Ứng dụng mô hình WRF dự báo khí tượng, thủy văn và chất lượng không khí".
Ngày đăng: 01/06/2023 06:27:00:AM | 96
 Mục lục bài viết

  Với mong muốn chia sẻ, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nâng cao kỹ năng sử dụng và ứng dụng mô hình WRF phục vụ dự báo khí tượng – khí hậu, thủy văn và lan truyền ô nhiễm không khí cho quy mô vùng hay khu vực cấp tỉnh, ngày 05/05/2023 Trung tâm Giáo dục Thường xuyên phối hợp với Khoa Khí tượng, Thủy văn và Biến đổi khí hậu thuộc Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (HCMUNRE) tổ chức Hội thảo kết hợp với đào tạo (Training Workshop) với chủ đề “Ứng dụng mô hình WRF dự báo khí tượng, thủy văn và chất lượng không khí”.Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Hội trường A và trực tuyến trên nền tảng Zoom.

  Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Tp. HCM(Toàn cảnh Hội thảo)

  Tham dự Hội thảo, về phía Nhà trường có sự hiện diện của PGS. TS Lê Hoàng Nghiêm -  Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Cấn Thu Văn - Trưởng khoa Khí tượng, Thủy văn và Biến đổi khí hậu, ThS. Nguyễn Trọng Khanh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm GDTX; Lãnh đạo các đơn vị và các Thầy Cô, các bạn sinh viên của Trường.

  Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Tp. HCMVề phía khách mời, có sự hiện diện của TS. Lâm Đạo Nguyên - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ vũ trụ TP.HCM; TS. Nguyễn Văn Hiếu - Vụ KHCN, Bộ TNMT; Ông Hà Kinh Châu - Phó Phòng KTTV&BĐKH, Sở TNMT TP.HCM; TS. Nguyễn Văn Hồng - Phó Phân Viện trưởng Phân Viện KTTV&BĐKH, Bộ TNMT; ThS. Phạm Hồ Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam bộ; ThS. Nguyễn Hồng Trường - Phó Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ. Cùng lãnh đạo, chuyên viên các Đài KTTV trực thuộc khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Nam Bộ.

  Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Tp. HCM

   (PGS. TS Lê Hoàng Nghiêm -  Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc)

  Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS Lê Hoàng Nghiêm -  Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết chủ đề của hội thảo này là ứng dụng công cụ mô hình WRF trong dự báo thời tiết và nghiên cứu thủy văn và mô phỏng chất lượng không khí. Đây là một hội thảo kết hợp với đào tạo chuyên ngành khí tượng thủy văn có ý nghĩa thực tiễn rất to lớn trong việc giới thiệu, hướng dẫn triển khai ứng dụng một mô hình khí tượng WRF vào thực tiễn dự báo thời tiết, thủy văn, dự báo chất lượng không khí và những lĩnh vực khác.

  Tại Hội thảo, các đại biểu sẽ được các chuyên gia trình bày về Mô hình WRF và các ứng dụng thực tế tại Việt Nam trong dự báo thời tiết nghiệp vụ cũng như trong các nghiên cứu khí tượng, khí hậu và chất lượng không khí. Các chuyên gia cũng sẽ demo các bước thực hiện chạy trực tiếp mô hình WRF trên các máy tính workstation và khai thác kết quả từ mô hình WRF cho dự báo thời tiết, khí hậu, bão, chất lượng không khí. Các đại biểu  cũng được hướng dẫn thực hành tại chỗ trên các máy tính workstation cài đặt sẵn mô hình WRF.

  Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Tp. HCMPGS.TS Lê Hoàng Nghiêm trình bày “Giới thiệu mô hình WRF và những khả năng ứng dụng” và “Ứng dụng mô hình WRF dự báo chất lượng không khí”

  Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Tp. HCMThS Nguyễn Văn Tín trình bày “Ứng dụng mô hình WRF trong dự báo khí tượng – khí hậu”

  Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Tp. HCMTS Nguyễn Văn Hiếu trình bày “Ứng dụng kết quả dự báo mưa từ mô hình WRF để dự báo dòng chảy lũ trên các tiểu lưu vực thuộc hệ thống sông Ba”

  Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Tp. HCM Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Tp. HCM

  PGS.TS Lê Hoàng Nghiêm, ThS Nguyễn Văn Tín, TS Cấn Thu Văn hướng dẫn thực hành chạy mô hình WRF trên các máy tính wokstation

  Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Tp. HCMPGS.TS Lê Hoàng Nghiêm, ThS Nguyễn Văn Tín, TS Cấn Thu Văn trích xuất và khai thác kết quả từ mô hình WRF

  Hội thảo này được kỳ vọng sẽ là hội thảo khởi động nhằm kết nối cộng đồng những người làm công tác khí tượng, thủy văn có sử dụng công cụ mô hình hóa, cụ thể là mô hình WRF. Đồng thời tăng cường các hoạt động trải nghiệm ứng dụng, trao đổi, cập nhật kiến thức, giao lưu, học hỏi và rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức mô hình khí tượng để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Hội thảo được tổ chức cũng sẽ tạo cơ hội cho các bạn sinh viên học tập nâng cao kiến thức và năng lực đặc thù riêng như trong lĩnh vực ứng dụng công cụ mô hình khí tượng, thủy văn.

  Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Tp. HCM

  (Chụp hình lưu niệm)

   Trung tâm Thông tin - Thư viện

  Bài viết liên quan
  Bài viết nổi bật
  THÔNG BÁO SỐ BÁO DANH THÍ SINH DỰ THI CẤP CHỨNG CHỈ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CƠ BẢN NGÀY 10, 11/07/2024
  THÔNG BÁO Về việc: Thông báo số báo danh, phòng thi và giờ thi cấp chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản
  THÔNG BÁO KẾ HOẠCH KHAI GIẢNG THÁNG 07 NĂM 2024
  Về việc triển khai kế hoạch giảng dạy và học Ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản và Tiếng Anh (dạng thức Toeic 450+) đáp ứng chuẩn đầu ra
  THÔNG BÁO LỊCH THI CẤP CHỨNG NHẬN TIẾNG ANH
  Thông báo lịch thi cấp chứng nhận Tiếng Anh chuẩn đầu ra (dạng thức Toeic 450+)
  THÔNG BÁO SỐ BÁO DANH
  Thông báo số báo danh, phòng thi và giờ thi cấp chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản NGÀY 31/05/2024
  THÔNG BÁO KẾ HOẠCH KHAI GIẢNG THÁNG 06 NĂM 2024
  TỔNG KHAI GIẢNG THÁNG 06 NĂM 2024 Về việc triển khai kế hoạch giảng dạy và học Ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản và Tiếng Anh (dạng thức Toeic 450+) đáp ứng chuẩn đầu ra