Search

Hội thảo với chủ đề "Triển khai Đề án 1665 của Chính phủ trong trường đại học như thế nào"

12/12/2018

         Sáng ngày 12/12/2018, tại trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Hội thảo nhằm phổ biến, quán triệt nội dung triển khai thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” với chủ đề “Triển khai Đề án 1665 của Chính phủ trong trường đại học như thế nào”.

        Tham dự Hội thảo, về phía Nhà trường có sự hiện diện của GS.TS. Phan Đình Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường cùng sự tham dự của lãnh đạo các khoa/phòng ban; về phía khách mời có sự hiện diện của diễn giả PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu Công nghệ Phần mềm, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

GS.TS. Phan Đình Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

         Hội thảo nhằm giúp cho Lãnh đạo, quản lý, viên chức và sinh viên nhà trường nắm được tinh thần Đề án 1665 của Chính phủ. Từ đó xác định các nhiệm vụ, giải pháp, hoạt động triển khai thực hiện Đề án có hiệu quả. Tạo môi trường và cơ chế hoạt động khởi nghiệp, tạo chuyển biến mang tính đột phá về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại nhà trường. Đảm bảo công tác hỗ trợ sinh viên có hiệu quả và đúng quy định, đáp ứng yêu cầu các tiêu chí đánh giá cơ sở đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Toàn cảnh hội thảo

          Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, GS.TS. Phan Đình Tuấn khẳng định các cơ sở giáo dục đại học đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia. Cơ sở giáo dục đại học là nơi trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm để sẵn sàng khởi nghiệp khi có những ý tưởng, sáng tạo khởi nghiệp. Mục tiêu của khởi nghiệp ở các cơ sở giáo dục đại học là đào tạo sinh viên không những có khả năng tìm kiếm việc làm mà còn có khả năng lựa chọn việc làm, tự tạo việc làm cho bản thân, gia đình và xã hội…

        Trong khuôn khổ buổi hội thảo, diễn giả PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu Công nghệ Phần mềm, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẻ trình bày nội dung Đề án 1665 của Chính phủ và các văn bản liên quan của Bộ giáo dục và Đào tạo, Cung cấp các kiến thức liên quan đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các đại học, xây dựng và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong trường đại học, giới thiệu một số mô hình hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp hiện nay.

Diễn giả PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu Công nghệ Phần mềm,

Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh trình bày tại hội thảo

         Các cán bộ, giảng viên tham dự Hội thảo đã phát biểu, chia sẻ, góp ý những kinh nghiệm để triển khai thực hiện chính sách, chủ trương của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo như: Đưa chuyên đề về khởi nghiệp vào chương trình đào tạo một cách phù hợp với thực tiễn tạo động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên; việc bố trí, phân công, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giảng viên đảm nhiệm công tác hỗ trợ sinh viên về khởi nghiệp; việc hình thành các trung tâm, câu lạc bộ khởi nghiệp, các không gian dùng chung cho hoạt động khởi nghiệp; sự phối hợp với các doanh nghiệp nhằm tạo môi trường, động lực giúp sinh viên hình thành các ý tưởng, dự án khởi nghiệp; tổ chức lựa chọn các ý tưởng khởi nghiệp thông qua các cuộc thi; xây dựng và hình thành các quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp...

GS.TS Phan Đình Tuấn tặng hoa cho diễn giả

Các lãnh đạo khoa/phòng ban chụp hình lưu niệm cùng diễn giả

Thông tin thêm về Đề án 1665 của Chính phủ:

Ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Đề án nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập; tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đề án là hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp. Cụ thể, hình thành đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn, hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp tác các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong cả nước và tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đối với đội ngũ cán bộ này. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch triển khai và các văn bản hướng dẫn thực hiện Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của ngành Giáo dục.

Trung tâm Thông tin - thư viện

Danh sách bài viết liên quan